Quân đoàn 2 gặp mặt thủ trưởng Bộ Tư lệnh và chỉ huy cơ quan Quân đoàn qua các thời kỳ

Views:
Đọc bài viết

Sáng 21/10, Quân đoàn 2 tổ chức gặp mặt thủ trưởng Bộ Tư lệnh và chỉ huy cơ quan Quân đoàn qua các thời kỳ. Qua đó nhằm ôn lại truyền thống xây dựng, chiến đấu, trưởng thành; khẳng định chặng đường vẻ vang, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, Quân đội giao cho Quân đoàn.Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên: Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quân đoàn 2; Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; Thiếu tướng Trần Danh Khải, Chính ủy Quân đoàn 2; Thiếu tướng Phạm Văn Hóa, Tư lệnh Quân đoàn 2; Lê Ô Pích, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng dự có các đại biểu nguyên là thủ trưởng Bộ Tư lệnh và chỉ huy cơ quan Quân đoàn 2 qua các thời kỳ. Huyện Lạng Giang có đồng chí Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện.

Tại đây, các đại biểu đã ôn lại truyền thống vẻ vang của Quân đoàn trong gần 50 qua. Quân đoàn 2 thành lập ngày 17/5/1974, tại Chiến khu Ba Lòng (nay là xã Ba Lòng, huyện Đa Krông, tỉnh Quảng Trị); mang mật danh Binh đoàn Hương Giang. Biên chế của Quân đoàn ngày đầu thành lập gồm 3 Sư đoàn Bộ binh: Sư đoàn 304, Sư đoàn 325, Sư đoàn 324; Sư đoàn phòng không 673, Lữ đoàn Pháo binh 164, Lữ đoàn Xe tăng 203, Lữ đoàn Công binh 219, Trung đoàn Thông tin 463. Đây là những đơn vị chủ lực có bề dầy truyền thống, từng lập nhiều chiến công vang dội trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ mà tên tuổi đã trở thành niềm tự hào của quân và dân cả nước.

Những chiến công, thành tích vẻ vang của Quân đoàn đã ghi đậm vào dấu ấn lịch sử vẻ vang của dân tộc, xây dựng nên truyền thống vẻ vang của Quân đoàn 2 anh hùng “Thần tốc - Táo bạo - Quyết thắng”; hoàn thành xuất sắc 3 cuộc hành quân thần tốc: Từ Đà Nẵng vào Nam tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975; từ Trị Thiên - Huế vào Nam chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế năm 1978; từ Tây Nam bộ ra Bắc bảo vệ biên giới của Tổ quốc năm 1979.

Gần nửa thế kỷ, một chặng đường vô cùng vẻ vang và hào hùng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị toàn quân, sự giúp đỡ to lớn của cấp ủy, chính quyền các địa phương, sự yêu thương đùm bọc của nhân dân, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn đã vượt lên mọi gian khổ, hy sinh, phấn đấu không ngừng, lập nên nhiều chiến công oanh liệt, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.  Truyền thống và những thành tích vẻ vang của Quân đoàn đã được lịch sử khẳng định, ghi nhận, sẽ mãi mãi là tài sản tinh thần, động lực to lớn để thế hệ hôm nay và mai sau không ngừng bồi đắp và phát huy; hăng hái phấn đấu vươn lên giành những thành tích mới, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Phát biểu tại đây, Thiếu tướng Phạm Văn Hóa, Tư lệnh Quân đoàn 2 khẳng định dù trong bất luận điều kiện, hoàn cảnh nào, càng trong khó khăn, thử thách, cán bộ chiến sĩ Quân đoàn 2 càng ra sức phấn đấu, noi gương các thế hệ đi trước, tích cực nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, Nhân dân và Quân đội giao phó và truyền thống Thủ trưởng Bộ Tư lệnh các thời kỳ đã xây đắp.

Vinh quang chặng đường gần 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Quân đoàn 2 - Binh đoàn Hương Giang vinh dự, tự hào đã xây dựng nên truyền thống vẻ vang “Thần tốc, Táo bạo, Quyết thắng”, được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, cấp ủy, chính quyền các địa phương trao tặng nhiều phần thưởng cao quý; được trao tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân năm 1985, 4 lần được trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh; 68 tập thể, 41 cá nhân được Đảng, Nhà nước phong tặng, truy tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; hàng nghìn tập thể, cá nhân được trao tặng danh hiệu và các phần thưởng cao quý.

Trân trọng, tự hào, phấn khởi, nhiều cán bộ của Quân đoàn đã trưởng thành, phát triển, được giữ những trọng trách cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Tổng cục Chính trị, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam và các cơ quan Bộ Quốc phòng; đến nay đã có 202 đồng chí được vinh thăng quân hàm cấp Tướng.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh nhấn mạnh, gần 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lớp lớp các thế hệ cán bộ, chiến sĩ sát cánh, nối tiếp nhau xây dựng Quân đoàn. Hơn 27 nghìn Anh hùng Liệt sĩ đã anh dũng ngã xuống, cùng hàng vạn thương binh, bệnh binh, có đồng chí đã mất, đã nghỉ hưu, thuyên chuyển công tác. Dù về hưu, nghỉ chế độ hay đang công tác, bất kỳ ở cương vị nào, chúng tôi cũng đã và đang phát huy tốt truyền thống “Thần tốc, Táo bạo, Quyết thắng”, truyền thống của Quân đoàn 2 - Binh đoàn Hương Giang Anh hùng, giữ vững, không ngừng phát huy phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trên các mặt trận mới, luôn đặt niềm tin trọn vẹn vào thế hệ kế tiếp của Quân đoàn hôm nay, các đồng chí được đào tạo rất cơ bản, có sức khỏe, sức trẻ, có trí tuệ, năng động, sáng tạo... Những năm qua, các đồng chí đã đạt được những kết quả to lớn, toàn diện, vững chắc góp phần cùng các thế hệ đi trước hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vẻ vang của một Quân đoàn chủ lực, cơ động, chiến lược.

(Các đồng chí Tư lệnh Quân đoàn 2 qua các thời kỳ)

Những năm tới, thực hiện chủ trương điều chỉnh tổ chức lực lượng, nhiệm vụ của Quân đoàn có sự thay đổi; dù ở bất cứ nơi đâu, bất cứ cương vị công tác nào cũng mong các đồng chí kế thừa, giữ vững, không ngừng bồi đắp lịch sử truyền thống vẻ vang của Quân đoàn 2 - Binh đoàn Hương Giang anh hùng.

Total visited in day: 77
Total visited in Week: 378